Chuyển đến nội dung chính

Sao có thể hạ nhục em bé chỉ vì ăn cắp cuốn truyện?

Đọc bài báo em học sinh chỉ vì lấy trộm 2 quyển truyện tranh trị giá 20.000 đồng trong siêu thị mà em đã bị bắt trói rồi chụp hình hạ nhục mà cảm thấy thật tức giận. Chúng ta đang sống trong cái xã hội gì mà người ta có thể xúc phạm và chà đạp nhân phẩm đến cả một đứa trẻ thơ. Tình người nơi đâu? Quyền con người ta tồn tại ở chỗ nào?
Nhớ ngày còn bé, tôi cũng đã từng một lần lén ăn cắp một quyển sách nhỏ trong nhà sách. May mà không bị ai phát hiện, mà nếu cho dù có bị phát giác, tôi tin là người ta sẽ chỉ nhắc nhở chứ không khi nào hạ nhục một con người chỉ vì một quyển sách như thế này. Xã hội ngày nay, con người ngày nay càng lúc càng lạnh lùng, vô cảm, thiếu tình người như vậy là do đâu?
Tôi Là Người Ăn Trộm
Ngày còn bé tôi từng ăn cắp sách, vì mê đọc mà không có nhiều tiền, nhưng cũng nhờ vào việc mê đọc mà khi lớn tôi hiểu không nên lấy cắp thứ gì của bất kỳ ai. Một đứa bé ăn cắp sách, ăn cắp chính cái thứ để tích lũy tri thức mà lại bị bắt trói, bị hạ nhục thì thật sự quá tàn nhẫn đối với một con người. Và thật quá bất công khi mà ngoài xã hội đầy rẫy những kẻ mỗi ngày đều ăn cắp, đục khoét, vơ vét những thứ có giá trị to lớn bằng quyền thế, địa vị của mình mà vẫn được nở mặt nở mày, vẫn được vênh vang, vẫn béo ị chường mặt phát biểu trên ti vi, vẫn nhận được những tràng pháo tay. Những kẻ ấy mới xứng đáng bị bắt trói, bị nhục nhã thay vì một đứa con nít lỡ ăn cắp quyển truyện tranh.
Chúng ta hãy mừng vì vẫn còn những đứa con nít đi ăn cắp sách. Vì chúng còn ham muốn sự hiểu biết, chúng còn mê những gì đẹp đẽ, thích những điều kì diệu đến từ những quyển sách trên quầy. Chỉ sợ rằng một ngày nào đó khi chúng không còn muốn đụng đến một quyển sách nào nữa cả, khi ấy mới thực là mối nguy nan cho xã hội, nguy hiểm cho một quốc gia.
Nếu muốn trừng trị, muốn xúc phạm, thì hãy đừng sử dụng nó với một đứa trẻ, mà hãy dùng điều đó với những kẻ ăn cắp thật sự, chính là những kẻ vẫn phè phởn béo tốt đang đặt đít ở trên ngôi cao kia kìa.
Đông Duy

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những Status hay và tâm trạng nhất về Tình yêu đơn phương

Tổng hợp những status hay và tâm trạng nhất khi người con trai hay người con gái đang yêu đơn phương.
Yêu đơn phương là một loại tình yêu say đắm hoàn mỹ nhất trên đời này, bởi vì tuyệt đối cũng không bao giờ bị thất tình. Nhưng chỉ có người chân chính từng trải mới biết được: Loại tình yêu không thể nói lên lời này, đó mới là loại tình yêu yếu ớt nhất trên thế giới.

Hình ảnh động đẹp về Hoa Hồng, rực rỡ sắc màu

Dưới đây là tổng hợp ảnh động đẹp về Hoa Hồng với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau do chính A4Y sưu tầm và chia sẽ lại.
Hoa Hồng là loài hoa không thể thiếu trong ngày lễ tình nhân 14/2 sắp tới phải không nào?...

Ảnh vui comment facebook khen status hay, người đẹp

Vài tấm ảnh vui, hài hước dùng để nhận xét (bình luận, comment trên facebook) với ý nghĩa khen status viết hay, ảnh đẹp thật là ngưỡng mộ.

Ảnh đẹp mùa Đông với Status hay, tâm trạng và ý nghĩa nhất

Tuyển tập những hình ảnh đẹp nhất về mùa Đông với những dòng Status đầy tâm trạng và ý nghĩa khi những cơn gió mang hơi lạnh của mùa Đông đến.
Ấm áp không phải khi bạn nói "Ấm quá", mà là khi có người thầm thì vào tai bạn "Có lạnh không?". Ấm áp chưa hẳn là khi bạn ôm ai đó thật chặc, mà khi ai đó khoác lên vai bạn thật khẽ. Ấm áp là khi mùa Thu qua, cái lạnh ùa về và có ai đó thầm thì vào tai bạn: "Chúc em một mùa Đông ấm áp".

Hình ảnh đẹp về con đò và bến sông xưa

Tuyển chọn những hình ảnh đẹp về con đò trên bến sông xưa ở Việt Nam. Những hình ảnh này gợi trong ta nỗi nhớ về quê hương, làng quê xưa.

Một số câu niệm Phật và ý nghĩa

Chúng ta khi niệm Phật ít ai thật sự hiểu hết ý nghĩa của lời niệm. Niệm Phật là để ta tưởng nhớ đến Phật, đến công đức mà Ngài vì chúng sanh cứu độ. Khi ta hiểu hết ý nghĩa, tâm ta tự sinh từ bi, tâm ta tự ngộ và ta tự đem sự an lạc, hạnh phúc đến cho tâm ta.

Tùy chỉnh kích thước khổ giấy trong Word 2003

Bạn có thể để khổ giấy văn bản của bạn là một khổ giấy nhất định mỗi khi mở chương trình lên. Thông thường văn bản thường được đặt là khổ giấy A4, đôi khi bạn cần phải thay đổi khổ giấy cho một loại văn bản đòi hỏi có khổ giấy khác.

Hình ảnh đẹp chào đón tháng 12, Hello December!

A4Y xin gửi đến các bạn những hình ảnh đẹp về chủ đề chào mừng tháng 12 đang đến.
Đó là những hình ảnh về tháng mười hai với slogan "Hello December" thật đẹp và ý nghĩa! Xin chúc tất cả chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong tháng 12 này nhé!..

Hình ảnh người con trai buồn đầy tâm trạng

Tuyển chọn những hình ảnh đẹp thể hiện tâm trạng buồn về người con trai khi bước vào đường yêu hay khó khăn trong cuộc sống bộn bề.
Xin tặng bộ ảnh này cho các bạn là đàn ông, con trai đang buồn. Chúc các bạn sẽ mau chóng vượt qua nỗi buồn này..