Chuyển đến nội dung chính

Một số câu niệm Phật và ý nghĩa

Chúng ta khi niệm Phật ít ai thật sự hiểu hết ý nghĩa của lời niệm. Niệm Phật là để ta tưởng nhớ đến Phật, đến công đức mà Ngài vì chúng sanh cứu độ. Khi ta hiểu hết ý nghĩa, tâm ta tự sinh từ bi, tâm ta tự ngộ và ta tự đem sự an lạc, hạnh phúc đến cho tâm ta.
Những câu niệm tưởng chừng là đơn giản nhưng ý nghĩa thật cao sâu, là công đức mà các Ngài vì chúng sanh làm. Mỗi câu niệm Phật đều có ý nghĩa nhất định, cầu mong sự an lạc, niềm vui trong tâm người niệm.
Một số câu niệm Phật và ý nghĩa
Hi vọng, chúng sanh sẽ đọc, hiểu, tin và một cách khoa học chứ không phải mê tín.
Nam mô trong tiếng Phạn dịch ra có tất cả 6 nghĩa: kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã, quy mạng.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mô Ni Phật

Bổn sư: Bổn nghĩa là căn nguyên, đầu tiên, cội nguồn. Sư nghĩa là thầy dạy học.
Thích Ca: Năng lực từ bi, nhân từ.
Mô Ni: Nghĩa là Tịch Mặc (Tịch là yên lặng, không bị khổ vui làm động tâm. Mặc là lặng lẽ, không bị phiền não khuấy rối, độ mình độ người, công đức đầy đủ. Tịch Mặc được hiểu là thanh tịnh).
Người niệm câu nói này có ý nghĩa: NGUYỆN QUAY VỀ CĂN NGUYÊN, CỘI NGUỒN CỦA LÒNG NHÂN TỪ, YÊN LẶNG KHÔNG BỊ KHỔ VUI THẾ GIAN MÀ LÀM ĐỘNG LÒNG. Trong các buổi lễ, đọc kinh nhà Phật thường niệm chú câu này đầu tiên. Ý nghĩa là tưởng nhớ đến người thầy bậc giác ngộ là Thích Ca Mô Ni , người chủ của cõi Ta Bà (theo Phật dạy thì cõi mà chúng ta đang sống gọi là cõi Ta Bà) này.

Nam Mô A Di Đà Phật

A là vô, không
Di Đà là lượng
Phật là trí huệ, bậc giác ngộ.
Nam Mô A Di Đà Phật có nghĩa là KÍNH LỄ BẬC GIÁC NGỘ VÔ LƯỢNG hay CON QUAY VỀ NƯƠNG TỰA VÀO BẬC GIÁC NGỘ VÔ LƯỢNG.
Ý nghĩa của câu nói này cũng có nhiều nghĩa: cầu mong sự an lạc trong tâm, quay về với bậc trí tuệ, bậc giác ngộ, cầu mong được vãnh sanh sang Tây Phương Cực lạc (là ý nguyện của Phật A Di Đà mà chúng sanh được hưởng ân đức này.)

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát

Quán: Quan sát, lấy diệu quan sát trí để quán sát.
Thế: là thế gian.
Âm: là âm thanh
Bồ Tát: có một nửa là tiếng Phạn, nói cho đủ là Bồ-đề-tát-đỏa [Bodhisattva], dịch nghĩa thành Giác-hữu-tình hay Hữu-tình-giác, cũng nghĩa tương tự. Giác là giác ngộ, hữu tình chỉ chúng sanh. Giác-hữu-tình tức là một chúng sanh trong số người giác ngộ, hoặc kẻ giác ngộ trong số chúng sanh
Ý nghĩa: nếu chúng ta muốn cầu Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát giúp đỡ và phù hộ cho mình thì chúng ta phải thực lòng niệm: Nam-mô Quán Thế Âm Bồ Tát, lúc đó Quán Thế Âm Bồ Tát sẽ nghe thấy tiếng kêu cầu cứu và tới nơi để cứu độ chúng sanh ra khỏi bể khổ, phiền não.

Nam Mô Đại Thế chí Bồ Tát

(giải thích theo ý hiểu của cá nhân tôi )
Đại: To lớn, tốt
Thế: Thế gian
Chí: Nguyện, trí huệ
Người niệm câu này có hạnh nguyện thuộc về tâm thức, hạnh tu tâm dưỡng tánh, đi đến giải thoát rốt ráo. Tu theo Bồ Tát đạo là trước tiên phải tu tập thiền định để có được trí tuệ, xa lìa ái dục để được giác ngộ giải thoát; sau đó là phát đại nguyện độ tận tất cả chúng sanh đều được an trụ trong cảnh giới chư Phật. Mắt trần của chúng sanh thấy như Bồ Tát Đại Thế Chí không làm gì cả, nhưng thật sự làm tất cả hạnh nguyện của tâm hạnh bồ tát, làm với tinh thần tích cực và tinh tấn mạnh mẽ cao thượng tột cùng. (Giải thoát con người ra khỏi ngũ dục, ý niệm dục vọng, đau khổ, thanh tịnh người thành Phật.)
King Rich

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những Status hay và tâm trạng nhất về Tình yêu đơn phương

Tổng hợp những status hay và tâm trạng nhất khi người con trai hay người con gái đang yêu đơn phương.
Yêu đơn phương là một loại tình yêu say đắm hoàn mỹ nhất trên đời này, bởi vì tuyệt đối cũng không bao giờ bị thất tình. Nhưng chỉ có người chân chính từng trải mới biết được: Loại tình yêu không thể nói lên lời này, đó mới là loại tình yêu yếu ớt nhất trên thế giới.

Hình ảnh động đẹp về Hoa Hồng, rực rỡ sắc màu

Dưới đây là tổng hợp ảnh động đẹp về Hoa Hồng với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau do chính A4Y sưu tầm và chia sẽ lại.
Hoa Hồng là loài hoa không thể thiếu trong ngày lễ tình nhân 14/2 sắp tới phải không nào?...

Ảnh vui comment facebook khen status hay, người đẹp

Vài tấm ảnh vui, hài hước dùng để nhận xét (bình luận, comment trên facebook) với ý nghĩa khen status viết hay, ảnh đẹp thật là ngưỡng mộ.

Ảnh đẹp mùa Đông với Status hay, tâm trạng và ý nghĩa nhất

Tuyển tập những hình ảnh đẹp nhất về mùa Đông với những dòng Status đầy tâm trạng và ý nghĩa khi những cơn gió mang hơi lạnh của mùa Đông đến.
Ấm áp không phải khi bạn nói "Ấm quá", mà là khi có người thầm thì vào tai bạn "Có lạnh không?". Ấm áp chưa hẳn là khi bạn ôm ai đó thật chặc, mà khi ai đó khoác lên vai bạn thật khẽ. Ấm áp là khi mùa Thu qua, cái lạnh ùa về và có ai đó thầm thì vào tai bạn: "Chúc em một mùa Đông ấm áp".

Hình ảnh đẹp về con đò và bến sông xưa

Tuyển chọn những hình ảnh đẹp về con đò trên bến sông xưa ở Việt Nam. Những hình ảnh này gợi trong ta nỗi nhớ về quê hương, làng quê xưa.

Tùy chỉnh kích thước khổ giấy trong Word 2003

Bạn có thể để khổ giấy văn bản của bạn là một khổ giấy nhất định mỗi khi mở chương trình lên. Thông thường văn bản thường được đặt là khổ giấy A4, đôi khi bạn cần phải thay đổi khổ giấy cho một loại văn bản đòi hỏi có khổ giấy khác.

Hình ảnh đẹp chào đón tháng 12, Hello December!

A4Y xin gửi đến các bạn những hình ảnh đẹp về chủ đề chào mừng tháng 12 đang đến.
Đó là những hình ảnh về tháng mười hai với slogan "Hello December" thật đẹp và ý nghĩa! Xin chúc tất cả chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong tháng 12 này nhé!..

Hình ảnh người con trai buồn đầy tâm trạng

Tuyển chọn những hình ảnh đẹp thể hiện tâm trạng buồn về người con trai khi bước vào đường yêu hay khó khăn trong cuộc sống bộn bề.
Xin tặng bộ ảnh này cho các bạn là đàn ông, con trai đang buồn. Chúc các bạn sẽ mau chóng vượt qua nỗi buồn này..