Chuyển đến nội dung chính

Tùy bút: Lỗi tại cây cao su!

Đất Bình Phước vốn thanh bình, người dân sống với những tháng ngày yên ả, mặc dù cuộc sống cơ cực với những tất bật với nhiều lo toan của cơm áo gạo tiền, nhưng luôn ấm áp với những tiếng cười bên những ánh đèn ấm áp sau một ngày tất bật bên vườn tược. Bọn trẻ hồn nhiên cười đùa, chúng nào biết gì về thuốc lá, cà phê, hay những cái khoái lạc của cám dỗ thâu đêm.
Chúng coi chuyện học hành là niềm vui, là khát vọng đổi đời, chúng nào biết gì về tệ nạn, là kinh doanh xác thịt. Vợ luôn xem chồng là hình tượng mẫu mực hết lòng thuỷ chung san sẻ, chồng xem vợ như một cô tấm thảo hiền dịu dàng, cha mẹ thương yêu hết lòng chăm chút cho con, các con hiếu thảo lễ phép ngoan hiền, có ai biết đâu lỗi tại cây cao su mọi luân thường đạo lý đảo điên, luân loạn.
Tùy bút: Lỗi tại cây cao su!
Cây cao su có giá, dân ai cũng vui mừng khôn xiết, thoát nghèo, thoát cơ hàn, có điều kiện chăm lo cho con cái, báo hiếu mẹ cha tốt hơn, cuộc sống xa hoa đổ về vùng đất yên bình này.
Mây đen vần vũ mưa trút ngập con đường đất đỏ bazan, người đi đường vấy đầy sìn đất, như một quy luật của cuộc sống, gần mực thì đen gần đèn thì sáng, bar, karoke, bia ôm đèn mờ,... Thay nhau mọc lên tua tủa, khu công nghiệp ra đời,.. Ai cũng có cơ hội việc làm, vui chưa bao lâu thì niềm đau theo quy luật ùa về, có tiền tự khắc có quyền lực ác bá ra đời như nấm mọc sau cơn mưa. Có tiền bác nông dân chất phác trở thành đại gia vung tiền như nước, ra đường ăn chơi, bỏ bê gia đình bởi người vợ thuỷ chung của mình quá khô khốc vì gắn bó tạo dựng cơ nghiệp với mình nay không được như những em áo che nữa mảnh, tóc đỏ tóc xanh. Cái quy luật kéo theo sẽ là ông ăn chả, bà ăn nem, con cái ko ai quan tâm sinh ra tệ nạn, lún sâu vào ăn chơi rồi vô tình như một con thiêu thân cứ lao vào lửa.
Tôi như một vị khách lãng du về đất này, con đường chiều mưa sao làm tôi xa xót, nó đang như chảy những dòng nước mắt xót xa, đau đớn, mọi con đường ở cái đất này đều vấy bẩn, mưa lớn thế nhưng ko sao rửa sạch được, thấy người dân cơ cực trên mọi con đường lầy lội tôi xót xa, lòng tôi tuy rộng nhưng tôi cũng chỉ như một con muổi vo ve, một con chim đã bị gãy cánh, chỉ biết bất lực nhìn thế sự xoay vần, nhìn những con đường khóc than nức nở chịu vùi dập của những cơn mưa ko quá dài, ko quá lớn, nhưng mưa vẫn làm lỡ đất ngập đường.
Tôi ước có một cơn lóc xoáy đủ mạnh, đủ hùng hậu ập về đây, quét sạch nhưng niềm đau, những dơ bẩn mà mọi con đường nơi đây phải ghánh chịu, trả lại cho con người nơi đây ngôi nhà tranh bên ngọn lửa êm đềm tiếng cười nói, cho bọn trẻ không phải khóc vì nhớ mẹ, thương cha, cho vợ hiền không khóc than cho số phận, cho người đàn ông là chổ dựa vững chắc những đêm dài buốt lạnh. Để cho một lãng khách như tôi không phải chạnh lòng thảng thốt lên : LỖI TẠI CÂY CAO SU!!!...
Lê Quang Tâm

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những Status hay và tâm trạng nhất về Tình yêu đơn phương

Tổng hợp những status hay và tâm trạng nhất khi người con trai hay người con gái đang yêu đơn phương.
Yêu đơn phương là một loại tình yêu say đắm hoàn mỹ nhất trên đời này, bởi vì tuyệt đối cũng không bao giờ bị thất tình. Nhưng chỉ có người chân chính từng trải mới biết được: Loại tình yêu không thể nói lên lời này, đó mới là loại tình yêu yếu ớt nhất trên thế giới.

Hình ảnh động đẹp về Hoa Hồng, rực rỡ sắc màu

Dưới đây là tổng hợp ảnh động đẹp về Hoa Hồng với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau do chính A4Y sưu tầm và chia sẽ lại.
Hoa Hồng là loài hoa không thể thiếu trong ngày lễ tình nhân 14/2 sắp tới phải không nào?...

Ảnh vui comment facebook khen status hay, người đẹp

Vài tấm ảnh vui, hài hước dùng để nhận xét (bình luận, comment trên facebook) với ý nghĩa khen status viết hay, ảnh đẹp thật là ngưỡng mộ.

Ảnh đẹp mùa Đông với Status hay, tâm trạng và ý nghĩa nhất

Tuyển tập những hình ảnh đẹp nhất về mùa Đông với những dòng Status đầy tâm trạng và ý nghĩa khi những cơn gió mang hơi lạnh của mùa Đông đến.
Ấm áp không phải khi bạn nói "Ấm quá", mà là khi có người thầm thì vào tai bạn "Có lạnh không?". Ấm áp chưa hẳn là khi bạn ôm ai đó thật chặc, mà khi ai đó khoác lên vai bạn thật khẽ. Ấm áp là khi mùa Thu qua, cái lạnh ùa về và có ai đó thầm thì vào tai bạn: "Chúc em một mùa Đông ấm áp".

Hình ảnh đẹp về con đò và bến sông xưa

Tuyển chọn những hình ảnh đẹp về con đò trên bến sông xưa ở Việt Nam. Những hình ảnh này gợi trong ta nỗi nhớ về quê hương, làng quê xưa.

Một số câu niệm Phật và ý nghĩa

Chúng ta khi niệm Phật ít ai thật sự hiểu hết ý nghĩa của lời niệm. Niệm Phật là để ta tưởng nhớ đến Phật, đến công đức mà Ngài vì chúng sanh cứu độ. Khi ta hiểu hết ý nghĩa, tâm ta tự sinh từ bi, tâm ta tự ngộ và ta tự đem sự an lạc, hạnh phúc đến cho tâm ta.

Tùy chỉnh kích thước khổ giấy trong Word 2003

Bạn có thể để khổ giấy văn bản của bạn là một khổ giấy nhất định mỗi khi mở chương trình lên. Thông thường văn bản thường được đặt là khổ giấy A4, đôi khi bạn cần phải thay đổi khổ giấy cho một loại văn bản đòi hỏi có khổ giấy khác.

Hình ảnh đẹp chào đón tháng 12, Hello December!

A4Y xin gửi đến các bạn những hình ảnh đẹp về chủ đề chào mừng tháng 12 đang đến.
Đó là những hình ảnh về tháng mười hai với slogan "Hello December" thật đẹp và ý nghĩa! Xin chúc tất cả chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong tháng 12 này nhé!..

Hình ảnh người con trai buồn đầy tâm trạng

Tuyển chọn những hình ảnh đẹp thể hiện tâm trạng buồn về người con trai khi bước vào đường yêu hay khó khăn trong cuộc sống bộn bề.
Xin tặng bộ ảnh này cho các bạn là đàn ông, con trai đang buồn. Chúc các bạn sẽ mau chóng vượt qua nỗi buồn này..